Máy giặt đã trở thành một thiết bị không thể thiếu với mỗi gia đình hiện nay do lợi ích tiết kiệm thời gian giặt giũ cũng như nhiều chế độ giặt phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt máy giặt đúng cách tại nhà cũng như khắc phục sự cố rò rỉ nước (nếu có) sau khi lắp

Hướng dẫn quý khách lắp đặt máy giặt đúng cách tại nhà

Chọn vị trí lắp đặt

Tuỳ thuộc vào nơi ở hiện tại mà bạn sẽ có các lựa chọn khác nhau về vị trí lắp đặt máy giặt. Khi đó, bạn phải chọn lựa cho mình vị trí phù hợp nhất để giảm thiểu các rủi ro về rò rỉ nước, máy giặt bị nghiêng, hoặc hư hỏng các thiết bị nội thất liên quan. Sau đây sẽ là những gợi ý về vị trí lắp đặt máy giặt an toàn và thích hợp:

Nơi đặt máy giặt phải bằng phẳng và tiện lợi

Việc thùng máy giặt bị đặt nghiêng lệch sẽ gây rung lắc, tạo ra tiếng ồn trong quá trình giặt, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Nơi đặt máy giặt phải bằng phẳng, không gồ ghề

Đồng thời, tại đó, máy giặt có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn nước nóng – lạnh, nguồn điện, cũng như có nơi để tháo rút nước nhanh chóng.

Nhiệt độ phòng thích hợp

Nhiệt độ phòng nơi đặt máy giặt không được dưới 0 độ C, cũng như không để cho máy giặt tiếp xúc với các nguồn nhiệt trực tiếp như mặt trời, lò sưởi, bếp ga,…

Nhiệt độ phòng thích hợp

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ gây biến dạng các bộ phận quan trọng của máy, khiến quá trình giặt gặp nhiều khó khăn, thậm chí gây hỏng hóc.

Kích thước không gian đặt máy giặt hợp lí

Máy giặt có rất nhiều kích thước và hình dạng, do đó, bạn phải đo đạc cẩn thận kích thước không gian mà bạn cần đặt.

Kích thước không gian đặt máy giặt hợp lí cho không gian nhà mình

Hơn nữa, máy giặt nên được đặt cách tường và các vật khác 1 khoảng nhỏ tầm 5 – 10cm, tránh việc rung lắc do hoạt động của máy gây va chạm với các vật thể xung quanh.

Hướng dẫn cách lắp đặt

Bước 1: Kiểm tra hộp chứa máy giặt

Đối với các máy giặt mới mua thì bước này là vô cùng quan trọng. Thông thường, bên trong hộp máy sẽ chứa các thiết bị đi kèm do chính nhà sản xuất cung cấp. Bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và ghi chú kèm theo để kiểm tra và hiểu rõ công dụng của chúng.

Bước 2: Kiểm tra nguồn nước và nguồn điện

Dựa theo gợi ý về vị trí lắp đặt ở trên, bạn hãy kiểm tra lại đường ống dẫn và tháo nước lần nữa trước khi lắp máy giặt vào. Bởi vì lượng nước đưa vào máy phải đầy đủ, nhanhmạnh thì máy giặt mới hoạt động tốt. Bị tắt nghẽn đường ống dẫn và tháo sẽ gây gián đoạn quá trình giặt của bạn.

Ngoài ra, nguồn điện cho máy giặt hoạt động nên được cắm vào trực tiếp, không nên qua ổ cắm điện trung gian, ảnh hưởng đến công suất của máy.

Cắm trực tiếp vào ổ điện

Bước 3: Đưa máy giặt vào vị trí cần lắp đặt

Dọn dẹp mặt phẳng nơi bạn sẽ đặt máy giặt, tránh gồ ghề, không bằng phẳng. Sau đó, di chuyển máy giặt cẩn thận, nhẹ nhàng, đặt cách tường 5 – 10cm, tránh va chạm với các thiết bị xung quanh.

Cách lắp đặt máy giặt cho nhà chật không gian nhỏ

Bước 4: Lắp ống cấp nước và xả nước cho máy giặt

Sau khi đảm bảo máy giặt đã vào đúng vị trí, bạn sẽ tiếp tục lắp ống cấp nước và xả nước cho máy giặt. Bạn cần vặn thật chặt van nước, chống rò rỉ nước trong quá trình sử dụng. Ống xả nước cần để thẳng, không bị gập, để cho quá trình tháo rút nước được thông thoáng và nhanh chóng.

Lắp ống cấp nước và xả nước cho máy giặt

Bước 5: Lắp nguồn điện cho máy giặt

Ổ cắm điện cần chắc chắn, lắp trực tiếp vào tường và kết nối trực tiếp với ổ cắm máy giặt, không được thông qua ổ cắm trung gian. Đặc biệt, nếu đặt máy giặt trong nhà tắm, ổ cắm điện cần được bảo vệ cẩn thận, tránh nước bắn vào, gây rò rỉ điện nguy hiểm cho mọi người.

Bước 6: Kiểm tra hoạt động của máy giặt sau khi lắp

Sau quá trình lắp đặt, bạn cần kiểm tra lại hoạt động của máy giặt để đảm bảo máy giặt hoạt động bình thường và ổn định. Nếu máy không hoạt động do hệ thống điện – nước, bạn cần kiểm tra và lắp lại các nguồn này tại bước 2, 4 và 5.

Kiểm tra hoạt động máy giặt sau khi lắp đặt

Trong trường hợp nước vào máy bị yếu, bạn cần kiểm tra lại xem có bị rò rỉ nước hay không, hay cần lắp đặt thêm máy bơm tăng áp.

Khắc phục sự cố rò rỉ nước sau khi lắp đặt

Nguyên nhân gây rò rỉ nước

  • Do bề mặt đặt máy giặt không bằng phẳng.
  • Lượng áo quần giặt bị quá tải, vượt quá định mức cho phép của máy giặt.
  • Cho quá nhiều bột giặt hoặc sử dụng bột giặt không chuyên dụng cho máy giặt khiến bột xà phòng nhiều gây tràn nước.
  • Do đường ống cấp và thải nước bị lỏng hoặc hư hỏng.

Cách khắc phục sự cố rò rỉ nước 

  • Đảm bảo mặt phẳng dưới đáy máy giặt bằng phẳng, không bị gồ ghề, thô kệch.

Đảm bảo mặt phẳng dưới đáy máy giặt luôn bằng phẳng

  • Chia nhỏ lượng quần áo cần giặt sao cho không vượt quá khối lượng giặt mà nhà sản xuất đưa ra. Đồng thời tránh việc dồn quá nhiều quần áo bẩn mới đem đi giặt, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như công suất giặt.

Chia nhỏ lượng quần áo cần giặt cho phù hợp với khối lượng giặt của máy

  • Sử dụng bột giặt chuyên dụng cho máy giặt (máy giặt cửa trên và máy giặt cửa ngang). Lượng bột giặt cần dùng là vừa đủ với lượng quần áo cần giặt.
  • Tắt và kiểm tra lại nguồn nước. Đầu tiên bạn tháo ống dẫn nước ra, kiểm tra miếng cao su tại mối nối, thay mới nếu thấy miếng cao su này không còn co giãn tốt nữa. Sau đó, xiết chặt van dẫn nước cũng như ốc vít xung quanh. Do sử dụng lâu ngày, ốc vít có thể bị rỉ sét, làm lỏng lẻo van dẫn nước.

Kiểm tra lại nguồn nước và ống dẫn nước xả nước

  • Trong trường hợp dây dẫn nước bị hỏng, hoặc sự cố khác phức tạp hơn, bạn nên liên hệ bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất. Trong khoảng thời gian đó, tránh sử dụng máy giặt hoặc chèn thêm khung lót bên dưới máy giặt để tránh rò rỉ nhiều nước gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.Hướng dẫn quý khách lắp đặt máy giặt đúng cách tại nhà

Qúy khách Tham Khảo thêm dịch vụ: Sửa Máy Giặt.